โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

สารบัญ โยโย่เอฟเฟค

โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

โยโย่เอฟเฟก หรือที่เรียกว่า Weight Cycling หรือ Rebound Weight Gain โยโย่เอฟเฟก หมายถึง รูปแบบของการลดน้ำหนักลงไปมากๆ แล้วน้ำหนักเด้งกลับขึ้นใหม่ (ส่วนใหญ่จะมากกว่าน้ำหนักเดิม ก่อนที่จะลดซะอีก) วงจรนี้อาจทำให้คุณหงุดหงิดและหมดกำลังใจสำหรับผู้ที่กำลังพยายามลดน้ำหนัก

โยโย่เอฟเฟคเกิดขึ้นได้ยังไง

โยโย่เอฟเฟก เกิดขึ้นกับคนที่พยายามลดน้ำหนักด้วยการงดอาหารอย่างผิดวิธี จำกัดแคลอรีที่ได้รับต่อวันอย่างรุนแรง หรือ ทรมานตัวเองด้วยการไม่รับประทานแม้จะรู้สึกหิว ถึงแม้ว่าวิธีการเหล่านี้อาจทำให้น้ำหนักลดลงในช่วงแรก แต่ก็ยากที่จะรักษาไว้ในระยะยาว เพราะเมื่อผู้คนหยุดการไดเอทและกลับไปใช้พฤติกรรมการกินแบบเดิมๆ พวกเขามักจะได้น้ำหนักที่หายไปกลับมา ด้วยกลไกของร่างกายที่ต้องพยายามเอาตัวรอด ร่างกายจะพยายามปรับปริมาณแคลลอรี่ที่ต้องได้รับลงตามปริมาณที่ได้รับในแต่ละวัน ดังนั้นเมื่อเราใช้วิธีลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารแล้วกลับมาทานปกติ จะทำให้แคลลอรี่ที่ได้รับต่อวันสูงกว่าที่ร่างกายต้องการ ทำให้น้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ระบบเผาผลาญในร่างกายจะได้รับผลเสียจากพฤติกรรมเช่นนี้อีกด้วย

อันตรายจากโยโย่เอฟเฟค

โยโย่เอฟเฟคก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญ ทำให้ลดน้ำหนักได้ยากขึ้นในอนาคต

หลีกเลี่ยงโยโย่เอฟเฟคยังไง

สำหรับคนที่ไม่อยากให้เกิดโยโย่เอฟเฟค สิ่งสำคัญคือต้องใช้วิธีลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืน ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของคุณอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มการออกกำลังกาย และมุ่งเน้นไปที่สุขภาพโดยรวมมากกว่าแค่ตัวเลขบนตาชั่ง การทำงานกับนักโภชนาการอาหารที่ขึ้นทะเบียนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอื่นๆ ยังมีประโยชน์ในการพัฒนาแผนการกินและการใช้ชีวิตที่เหมาะกับคุณ หากต้องการใช้อุปกรณ์เสริมช่วยในการลดน้ำหนัก ก็ต้องศึกษาวิธีการใช้ให้ดี ต้องใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างระมัดระวัง จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

วิธีการลดน้ำหนักแบบไม่โยโย่

Weight Cycle หรือที่เรียกว่า การอดอาหารแบบโยโย่ หมายถึงรูปแบบการลดน้ำหนักแล้วน้ำหนักกลับมาขึ้นใหม่ บ่อยครั้ง วัฏจักรนี้มักเกี่ยวข้องกับระยะเวลาและวิธีการลดน้ำหนัก ส่งผลให้เกิดการโยโย่ และบางครั้งอาจเกินน้ำหนักเริ่มต้นด้วยซ้ำ โดยสาเหตุเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เกิดการโยโย่

1) การเริ่มต้นลดน้ำหนัก

ช่วงแรกที่เราเริ่มลดน้ำหนัก เริ่มโปรแกรมควบคุมอาหารหรือออกกำลังกาย พวกเขาอาจลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่น้ำหนักที่หายไปมักจะอยู่ในรูปของน้ำในร่างกายที่ถูกขับออกและปริมาณ Glyclogen ที่ถูกเก็บสะสมไว้ทำงาน

2) เข้าสู่ช่วงปรับตัว

หลังจากประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักระยะหนึ่ง ความคืบหน้าจะช้าลงหรือหยุดลง น้ำหนักจะเริ่มลดได้น้อยลงหากนำไปเปรียบเทียบกับตอนเริ่มต้นลดอย่างจริงจัง และบุคคลนั้นอาจรู้สึกท้อแท้หรือผิดหวัง จากนั้นพวกเขาอาจเลิกควบคุมอาหารหรือโปรแกรมการออกกำลังกายและกลับไปใช้นิสัยเดิม

3) น้ำหนักเพิ่มขึ้น

เมื่อพวกเขากลับไปใช้พฤติกรรมการกิน และการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ จะทำให้น้ำหนักที่เคยลดลงไปกลับคืนมา บ่อยครั้งที่พวกเขามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าที่สูญเสียไปในตอนเริ่มลดน้ำหนักซะอีก

4) วนซ้ำ

บุคคลที่พยายามลดน้ำหนักนั้นอาจรู้สึกผิดหวังหรือไม่พอใจกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และตัดสินใจลองโปรแกรมลดน้ำหนักหรือตัวช่วยอื่นๆ จากนั้นวัฏจักรจะวนซ้ำ โดยน้ำหนักลดตามด้วยน้ำหนักขึ้นใหม่ อย่างไม่จบไม่สิ้น พยายามเท่าไหร่ก็ไม่สามารถลดน้ำหนักได้จริงๆซักที ติดอยู่ในวังวนของโยโย่เอฟเฟค

ผลกระทบจากโยโย่เอฟเฟค

วัฏจักรของโยโย่เอฟเฟค ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ผลกระทบทางกายภาพ
– เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง
– การเผาผลาญอาหารช้าลง
– มวลกล้ามเนื้อลดลง
– เพิ่มการอักเสบในร่างกาย

ผลกระทบต่อสุขภาพจิต
– ความนับถือตนเองต่ำ
– ภาพร่างกายไม่ดี
– ความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า
– รูปแบบการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นระเบียบ

สรุปว่า โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

เพื่อหลีกเลี่ยงโยโย่เอฟเฟค สิ่งสำคัญคือต้องนำแนวทางที่ยั่งยืนมาใช้เพื่อลดน้ำหนักโดยเน้นที่การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างค่อยเป็นค่อยไปและมีสุขภาพดี แทนที่จะพึ่งพาอาหารตามกระแสหรือสูตรการออกกำลังกายที่รุนแรง สิ่งสำคัญคือต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพโดยรวมมากกว่าแค่การลดน้ำหนัก การใช้อุปกรณ์เสริม ตัวช่วยอาหารเสริมต่างๆ เช่น ปากกาลดน้ำหนัก แคปซูลคุมหิว ก็ต้องใช้อย่างเหมาะสม ภายใต้การดูแลของแพทย์และขอการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ จะทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยและได้ผล เรียกว่า “ช้าแต่ชัว” คือวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกแนะนำครับ

หากใครสนใจเรียนเชิญที่ DRC Clinic หมอหนูปอนด์ยินดีให้คำปรึกษา

โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

โยโย่เอฟเฟคคืออะไร
โยโย่เอฟเฟคคืออะไร
error: Content is protected !!