Weight Loss Pen ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร

ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร

สารบัญปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร เป็นตัวช่วยลดน้ำหนักประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักโดยการระงับความอยากอาหาร มักอยู่ในรูปแบบอุปกรณ์คล้ายปากกาที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ทำให้หยิบใช้สะดวกเมื่อต้องการ ปากกามักประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติที่ทราบกันดีว่าช่วยระงับความอยากอาหาร โดยใช้ฮอร์โมนที่ชื่อว่า ‘GLP-1’ ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับที่สร้างขึ้นภายในร่างกายช่วยระงับความต้องการในการบริโภค ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องประเมินค่า ‘BMI’ ของตัวเองว่าอยู่ในระดับใด ควรเลือกใช้วิธีการลดแบบไหน

ประโยชน์หลักอย่างหนึ่งของการใช้ปากกาลดน้ำหนักคือสามารถช่วยลดปริมาณอาหารที่บริโภค ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการลดน้ำหนัก โดยการลดปริมาณอาหารที่บริโภคลง ร่างกายสามารถเริ่มใช้ไขมันที่สะสมไว้เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งนำไปสู่การลดน้ำหนักได้ ปากกายังสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญซึ่งสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นและช่วยในการลดน้ำหนัก

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าปากกาลดน้ำหนักไม่ใช่วิธีรักษาที่น่าอัศจรรย์สำหรับการลดน้ำหนัก และควรใช้ร่วมกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ยังไม่เหมาะสำหรับทุกคนและอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงในบางคนได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มสูตรการลดน้ำหนักใหม่เสมอ

GLP-1 คืออะไร

GLP-1 (Glucagon-like peptide 1) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตในลำไส้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสภาวะสมดุลของกลูโคส ความหิว และความอยากอาหาร มันถูกปล่อยออกมาเพื่อตอบสนองต่อการบริโภคอาหารและมีหน้าที่สำคัญหลายอย่างในร่างกาย

GLP-1 ทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนลดระดับน้ำตาลโดยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ลดการหลั่งกลูคากอน และชะลอการขับของเสียในกระเพาะอาหาร การกระทำเหล่านี้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันน้ำตาลในเลือดสูง (น้ำตาลในเลือดสูง) นอกจากนี้ GLP-1 ยังส่งผลดีต่อความอิ่ม ทำให้บุคคลรู้สึกอิ่มและลดปริมาณการรับประทานอาหาร

GLP-1 ผลิตโดยเซลล์พิเศษในลำไส้ที่เรียกว่าเซลล์ L เมื่อมีการบริโภคอาหาร เซลล์เหล่านี้จะปล่อย GLP-1 ซึ่งจะเดินทางไปยังตับอ่อนและกระตุ้นการผลิตและการหลั่งอินซูลิน อินซูลินช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยส่งเสริมการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ซึ่งสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานได้

ในขณะเดียวกัน GLP-1 ยังช่วยลดการหลั่งของกลูคากอน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการปลดปล่อยกลูโคสจากร้านค้าในตับ ด้วยการลดการหลั่งกลูคากอน GLP-1 ช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนี้ GLP-1 ยังชะลอการระบายของกระเพาะอาหาร ซึ่งหมายความว่าอาหารจะยังคงอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นและลดปริมาณการรับประทานอาหาร

นอกเหนือจากบทบาทในการควบคุมระดับน้ำตาลและการควบคุมความหิวแล้ว GLP-1 ยังมีผลทางสรีรวิทยาที่สำคัญอื่นๆ อีกหลายประการ ตัวอย่างเช่น มีการแสดงเพื่อป้องกันการพัฒนาของโรคหัวใจและหลอดเลือดและปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ มีการแนะนำว่า GLP-1 อาจมีบทบาทในการส่งเสริมการลดน้ำหนัก แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันสิ่งนี้

โดยสรุป GLP-1 เป็นฮอร์โมนที่ผลิตในลำไส้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสภาวะสมดุลของกลูโคส ความหิว และความอยากอาหาร โดยการเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ลดการหลั่งกลูคากอน และชะลอการขับของเสียในกระเพาะอาหาร GLP-1 ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติและป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง สารอะนาล็อกสังเคราะห์ของ GLP-1 ใช้เป็นยารักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และเสนอแนวทางใหม่ในการจัดการกับโรคที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมนี้

อ่านเพิ่มเติม : GLP-1 ในปากกาลดน้ำหนัก

BMI คืออะไร

BMI ย่อมาจาก Body Mass Index ซึ่งเป็นค่าตัวเลขที่คำนวณจากส่วนสูงและน้ำหนักของบุคคล โดยทั่วไปจะใช้เป็นตัวบ่งชี้ความอ้วนของร่างกาย และมักใช้เพื่อจัดประเภทบุคคลว่ามีน้ำหนักน้อย น้ำหนักปกติ น้ำหนักเกิน หรืออ้วน

การคำนวณค่าดัชนีมวลกายเป็นไปตามสูตร: ค่าดัชนีมวลกาย = น้ำหนัก (กก.) / ส่วนสูง (ม.)^2 ตัวอย่างเช่น บุคคลที่มีน้ำหนัก 70 กก. และสูง 1.75 เมตร จะมีค่าดัชนีมวลกายเท่ากับ 22.86 (70 / (1.75^2))

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าค่าดัชนีมวลกายไม่ใช่ตัวชี้วัดที่สมบูรณ์แบบสำหรับไขมันในร่างกาย เนื่องจากไม่ได้คำนึงถึงความแตกต่างของมวลกล้ามเนื้อ ความหนาแน่นของกระดูก และการกระจายของไขมัน นักกีฬาและบุคคลที่มีมวลกล้ามเนื้อมากอาจมีค่าดัชนีมวลกายสูง แม้ว่าจะมีระดับไขมันในร่างกายต่ำก็ตาม นอกจากนี้ ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อยอาจมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่า แม้ว่าจะมีระดับไขมันในร่างกายสูงก็ตาม

แม้จะมีข้อจำกัด แต่ค่าดัชนีมวลกายก็ถูกใช้อย่างกว้างขวางเป็นเครื่องมือคัดกรองภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน และผู้ให้บริการด้านการแพทย์มักจะใช้เพื่อหาแนวทางการลดน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

อ่านเพิ่มเติม : ใช้ค่า BMI ในการลดน้ำหนักอย่างไร

หลักการทำงานของปากกาลดน้ำหนัก

เมื่อใช้ปากกาลดน้ำหนัก ฮอร์โมนGLP-1 จะถูกฉีดเข้าใต้ผิวหนัง (ใต้ผิวหนัง) และเดินทางผ่านกระแสเลือดไปยังตับอ่อน ซึ่งกระตุ้นการผลิตและการหลั่งอินซูลิน อินซูลินช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยส่งเสริมการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่เซลล์ ซึ่งสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานได้

ในขณะเดียวกัน GLP-1 จะลดการหลั่งของกลูคากอน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมการปลดปล่อยกลูโคสจากร้านค้าในตับ โดยการลดการหลั่งกลูคากอน ฮอร์โมน GLP-1 จะช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (น้ำตาลในเลือดสูง) นอกจากนี้ GLP-1 ยังชะลอการระบายของกระเพาะอาหาร ซึ่งหมายความว่าอาหารจะยังคงอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นและลดปริมาณอาหารลง

ผลสุทธิของการกระทำเหล่านี้คือการลดปริมาณอาหารและน้ำหนักตัวที่ลดลง ฮอร์โมน GLP-1 ได้รับการแสดงในการทดลองทางคลินิกว่ามีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก และมักใช้เป็นยารักษาโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2

อ่านเพิ่มเติม : หลักการทำงานของปากกาลดน้ำหนัก

ต้องใช้ปากกาลดน้ำหนักบ่อยแค่ไหน

ความถี่ในการใช้ปากกาลดน้ำหนักจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์เฉพาะและใบสั่งยาจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ ปากกาลดน้ำหนักบางอันได้รับการออกแบบมาให้ใช้วันละครั้ง ในขณะที่บางอันอาจใช้ได้หลายครั้งต่อวัน สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก เนื่องจากความถี่ในการใช้งานจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ประวัติทางการแพทย์ของคุณ เป้าหมายการลดน้ำหนัก และการตอบสนองต่อการรักษา ราคาปากกาลดน้ำหนัก ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ผู้ใช้ต้องคำนวนด้วยเช่นกัน เพราะหากใช้งานได้ไม่ต่อเนื่อง ยังปรับพฤติกรรมการรับประทานของตัวเองไม่ได้ ก็จะต้องอาศัยวินัยของตัวคุณเองซึ่งเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก

อ่านเพิ่มเติม : ปากกาลดน้ำหนักต้องใช้บ่อยแค่ไหน

ปากกาลดน้ำหนักอันตรายไหม

ปากกาลดน้ำหนักเหมือนกับยาชนิดอื่นๆ อาจมีความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้ภายใต้การดูแลของผู้ให้บริการด้านสุขภาพและเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมลดน้ำหนักที่ครอบคลุมซึ่งรวมถึงพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายเป็นประจำ ปากกาลดน้ำหนักอาจปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับบางคน

ผลข้างเคียงทั่วไปของปากกาลดน้ำหนัก ได้แก่ คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดท้อง และปวดศีรษะ บุคคลบางคนอาจพบผลข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้น เช่น อาการแพ้หรือน้ำตาลในเลือดต่ำ (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) สิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ปากกาลดน้ำหนักกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ และรายงานผลข้างเคียงใดๆ ที่คุณพบขณะใช้ยา

นอกจากนี้ ปากกาลดน้ำหนักไม่เหมาะสำหรับทุกคน ไม่ควรใช้โดยบุคคลที่กำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีอาการป่วยบางอย่าง เช่น เบาหวานชนิดที่ 1 หรือมีประวัติตับอ่อนอักเสบ ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะสามารถระบุได้ว่าปากกาลดน้ำหนักนั้นปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่ โดยพิจารณาจากประวัติทางการแพทย์และสถานะสุขภาพในปัจจุบันของคุณ

ใครบ้างที่ต้องใช้ปากกาลดน้ำหนัก

โดยทั่วไปแล้วปากกาลดน้ำหนักจะใช้โดยผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน และผู้ที่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีนัยสำคัญด้วยการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว ในบางกรณี อาจใช้ปากกาลดน้ำหนักเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมลดน้ำหนักที่ครอบคลุมสำหรับบุคคลที่มีภาวะสุขภาพที่เกี่ยวข้อง เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 หรือความดันโลหิตสูง

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าปากกาลดน้ำหนักไม่เหมาะสำหรับทุกคน ก่อนเริ่มการรักษาด้วยปากกาลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการประเมินอย่างครอบคลุมโดยผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพื่อพิจารณาว่าการรักษาประเภทนี้ปลอดภัยและเหมาะสมกับคุณหรือไม่

ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณจะพิจารณาปัจจัยหลายประการเมื่อตัดสินใจว่าปากกาลดน้ำหนักเหมาะกับคุณหรือไม่ รวมถึงประวัติทางการแพทย์ สถานะสุขภาพปัจจุบัน และเป้าหมายการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังอาจคำนึงถึงสภาวะสุขภาพหรือปัจจัยเสี่ยง เช่น ประวัติตับอ่อนอักเสบ การตั้งครรภ์ หรือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

อ่านเพิ่มเติม : ใครบ้างที่ต้องใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนักมีกี่ประเภท

มีปากกาลดน้ำหนักหลายประเภทหรือที่เรียกว่าปากกาลดความอ้วนอย่างไรก็ตาม จำนวนและประเภทที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและคุณลักษณะเฉพาะและเทคโนโลยีที่ใช้ในผลิต โดยมีรุ่นที่ได้รับความนิยม ดังนี้

1) SXD ใช้กับผู้ที่มีโรคอ้วนหรือผู้ที่มีน้ำหนักเกินสามารถลดน้ำหนักและปรับปรุงสุขภาพของตนเองได้ เป็นประเภทของตัวรับ agonist คล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ซึ่งเป็นกลุ่มของยาที่เลียนแบบผลกระทบของฮอร์โมนในร่างกายที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารและการเผาผลาญ ทำงานโดยเพิ่มความรู้สึกอิ่มและลดความหิว ทำให้ผู้คนสามารถรับประทานอาหารที่มีแคลอรีน้อยลงและออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น ยานี้เป็นยาฉีดเข้าใต้ผิวหนัง (ใต้ผิวหนัง) วันละครั้ง และโดยทั่วไปจะใช้ร่วมกับอาหารที่มีแคลอรีลดลงและเพิ่มการออกกำลังกาย

2) TLCT ทำงานโดยเพิ่มการปลดปล่อยอินซูลินเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง และลดการปล่อยกลูคากอน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานประเภท 2 เป็นการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง (ใต้ผิวหนัง) ด้วยตนเองซึ่งใช้สัปดาห์ละครั้ง ควรใช้ยานี้ร่วมกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย และแนะนำให้ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามประสิทธิภาพของการรักษา

3) RBS ใช้รักษาโรคเบาหวานประเภท 2 เป็นตัวรับ agonist คล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ช่วยควบคุมระดับอินซูลินและการเผาผลาญกลูโคสในร่างกาย ทำงานโดยเพิ่มการปลดปล่อยอินซูลินเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง และลดการปล่อยกลูคากอน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานประเภท 2 ต้องรับประทานวันละครั้ง ควรใช้ร่วมกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย และแนะนำให้ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามประสิทธิภาพของการรักษา

ปากกาลดน้ำหนัก SXD

saxenda ปากกาลดน้ำหนัก
ช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักด้วยการลดความหิวและเพิ่มความอิ่ม เป็นยาฉีดที่มีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์ ลิรากลูไทด์ ซึ่งเป็นตัวรับตัวรับที่มีลักษณะคล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ทำงานโดยเลียนแบบผลกระทบของ GLP-1 ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร และช่วยควบคุมการรับประทานอาหารและระดับน้ำตาล ขนาดเริ่มต้นที่แนะนำคือ 0.6 มก. ต่อวัน โดยค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์จนถึงขนาดที่แนะนำ 3 มก. ต่อวัน ควรใช้แซกเซนดาร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำและเพิ่มการออกกำลังกาย เช่นเดียวกับยาตามใบสั่งแพทย์ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะเริ่มใช้งาน

ผลิตโดย Novo Nordisk
Novo Nordisk เป็นบริษัทเภสัชกรรมข้ามชาติของเดนมาร์กที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตอินซูลิน การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน และชีวเภสัชภัณฑ์ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2466 มีสำนักงานใหญ่ในเมืองแบ็กแวร์ด ประเทศเดนมาร์ก และมีการดำเนินงานในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก Novo Nordisk เป็นที่รู้จักในด้านความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ความยั่งยืน และการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม บริษัทเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอินซูลินรายใหญ่ที่สุดของโลก และยังเสนอการรักษาอื่นๆ มากมายสำหรับภาวะต่างๆ เช่น การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต โรคฮีโมฟีเลีย และโรคอ้วน Novo Nordisk มุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนาอย่างมาก และมีวิธีการรักษาใหม่ๆ ที่น่าสนใจในด้านของโรคเบาหวาน โรคอ้วน และโรคเรื้อรังอื่นๆ

ปากกาลดน้ำหนัก TLCT

ปากกาลดน้ำหนัก Trulicity
ใช้เพื่อช่วยในการจัดการโรคเบาหวานประเภท 2 และยังเป็นการรักษาโรคอ้วน เป็นยาฉีดที่มีสารออกฤทธิ์ดูลากลูไทด์ ซึ่งเป็นตัวรับตัวรับที่มีลักษณะคล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ทำงานโดยเลียนแบบผลกระทบของ GLP-1 ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารและระดับน้ำตาล ช่วยลดระดับกลูโคสและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และยังสามารถช่วยลดน้ำหนักโดยลดความหิวและเพิ่มความอิ่ม ขนาดเริ่มต้นที่แนะนำคือ 0.75 มก. สัปดาห์ละครั้ง ซึ่งสามารถเพิ่มได้สูงสุด 1.5 มก. สัปดาห์ละครั้งหากจำเป็น ควรใช้ร่วมกับอาหารเพื่อสุขภาพและเพิ่มการออกกำลังกาย เช่นเดียวกับยาตามใบสั่งแพทย์ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะเริ่ม

ผู้ผลิต Eli Lilly and Company
Eli Lilly and Company เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ข้ามชาติสัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2419 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอินเดียแนโพลิส รัฐอินเดียนา บริษัทดำเนินธุรกิจทั่วโลกและมุ่งเน้นการพัฒนาและนำเสนอการรักษาที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับสภาวะทางการแพทย์ต่างๆ รวมถึงเบาหวาน เนื้องอกวิทยา ประสาทวิทยา และโรคกระดูกพรุน Eli Lilly เป็นที่รู้จักจากการรักษาที่ก้าวล้ำมากมาย และมีประวัติการวิจัยและนวัตกรรมอันยาวนานในอุตสาหกรรมยา บริษัทมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายซึ่งรวมถึงยาที่มีตราสินค้าและยาสามัญ ตลอดจนผลิตภัณฑ์สุขภาพสัตว์ นอกจากการให้ความสำคัญกับการพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ๆ แล้ว Eli Lilly ยังมุ่งมั่นที่จะรับผิดชอบต่อองค์กร ซึ่งรวมถึงความพยายามในการส่งเสริมความยั่งยืน ปรับปรุงการเข้าถึงการรักษาพยาบาล และสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น

คุมหิวแบบรับประทาน RBS

Rybelsus ยาเม็ดคุมหิว
ใช้เพื่อช่วยในการจัดการโรคเบาหวานประเภท 2 และยังเป็นการรักษาโรคอ้วน เป็นยารับประทานที่มีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์ ซึ่งเป็นตัวรับอะโกนิสต์ที่มีลักษณะคล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ทำงานโดยเลียนแบบผลกระทบของ GLP-1 ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารและระดับน้ำตาล ช่วยลดระดับกลูโคสและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และยังสามารถช่วยลดน้ำหนักโดยลดความหิวและเพิ่มความอิ่ม ขนาดเริ่มต้นที่แนะนำคือ 7 มก. วันละครั้ง ซึ่งสามารถเพิ่มเป็น 14 มก. วันละครั้งหากจำเป็น ควรใช้ Rybelsus ร่วมกับอาหารเพื่อสุขภาพและเพิ่มการออกกำลังกาย เช่นเดียวกับยาตามใบสั่งแพทย์ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงกับแพทย์ของคุณก่อนเริ่มใช้ยา Rybelsus

ผู้ผลิต Novo Nordisk A/S
Novo Nordisk A/S เป็นบริษัทเวชภัณฑ์ข้ามชาติของเดนมาร์ก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแบ็กแวร์ด ประเทศเดนมาร์ก เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอินซูลินรายใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลเบาหวานชั้นนำ นอกจากนี้ Novo Nordisk ยังมีสถานะที่แข็งแกร่งในด้านชีวเภสัชกรรม โดยมุ่งเน้นไปที่การรักษาโรคเรื้อรังร้ายแรง เช่น โรคฮีโมฟีเลีย การขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต และโรคอ้วน บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2466 และมีการดำเนินงานในกว่า 90 ประเทศทั่วโลก Novo Nordisk เป็นที่รู้จักในด้านความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ความยั่งยืน และการดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม ทั้งยังมุ่งเน้นที่การวิจัยและพัฒนาอย่างเข้มข้น โดยมีแนวทางการรักษาใหม่ๆ สำหรับสภาวะทางการแพทย์ที่หลากหลาย

ข้อแตกต่างของปากกาลดน้ำหนัก

✨ ทุกตัวคุมหิวดีเหมือนกัน อยู่ที่ความสะดวกในการใช้งาน
💙 SXD : ฉีดทุกวัน วันละ 1 ครั้ง เวลาไหนก็ได้ คุมหิว 1 วัน
💚 TLCT : ปากกา 1 แท่ง ฉีด ได้ 1 ครั้ง แล้วทิ้งได้เลย คุมหิวได้ 7 วัน
🤎 RBS : แบบทาน ทานวันละ1เม็ด 1กล่องมี30เม็ด

ฮอร์โมน ลิลา คืออะไร

ลิลา : ฮอร์โมนสำหรับรักษาโรคเบาหวานและโรคอ้วน
เป็นตัวรับ agonist คล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ซึ่งเป็นยาชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับรักษาเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วน ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาเป็นครั้งแรกในปี 2010 สำหรับการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 และต่อมาในปี 2014 สำหรับการควบคุมน้ำหนัก จำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ SXD

ทำงานอย่างไร?
ทำงานโดยเพิ่มการหลั่งอินซูลินและลดการผลิตกลูโคสในตับ สิ่งนี้นำไปสู่การปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ยังช่วยลดการรับประทานอาหารและส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยการลดความอยากอาหารและเพิ่มความรู้สึกอิ่ม

ประโยชน์?
ได้รับการแสดงว่ามีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีการแสดงยาเพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักและปรับปรุงผลลัพธ์ของหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด มักรับประทานวันละครั้งและสามารถใช้ร่วมกับยาต้านเบาหวานอื่นๆ ได้ เป็นยาฉีดเอง ซึ่งสะดวกสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนยาได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
เช่นเดียวกับยาทั้งหมด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และท้องผูก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอื่นๆ ได้แก่ น้ำตาลในเลือดต่ำ ปวดท้อง และการรับรสเปลี่ยนไป ในบางกรณี ลิรากลูไทด์อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น รวมถึงตับอ่อนอักเสบและปัญหาเกี่ยวกับไต

ฮอร์โมน ดูลา คืออะไร

ดูลา : ฮอร์โมนสำหรับรักษาเบาหวานชนิดที่ 2

เป็นตัวรับ agonist คล้ายกลูคากอนเปปไทด์-1 (GLP-1) ซึ่งเป็นยาชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับรักษาเบาหวานชนิดที่ 2 ได้รับการอนุมัติครั้งแรกจากองค์การอาหารและยาในปี 2014 ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ใหญ่ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2

ทำงานอย่างไร?
ทำงานโดยเพิ่มการหลั่งอินซูลินและลดการผลิตกลูโคสในตับ สิ่งนี้นำไปสู่การปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ยังช่วยลดการบริโภคอาหารและส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยการลดความอยากอาหารและเพิ่มความรู้สึกอิ่ม

ประโยชน์?
ได้รับการแสดงว่ามีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในการทดลองทางคลินิก ผู้ป่วยที่รับประทาน มีระดับ HbA1c ลดลงอย่างมาก ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาว มีการแสดงเพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต และปรับปรุงระดับไขมันในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นยาฉีดเองสัปดาห์ละครั้ง จึงเป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนยาได้ สามารถใช้ร่วมกับยาต้านเบาหวานอื่นๆ และสามารถกำหนดให้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ถึงเป้าหมายได้ด้วยการรักษาอื่นๆ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ ท้องเสีย และอาเจียน ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอื่นๆ ได้แก่ อาการปวดท้อง การรับรสเปลี่ยนไป และน้ำตาลในเลือดต่ำ ในบางกรณี อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น รวมถึงตับอ่อนอักเสบและปัญหาเกี่ยวกับไต

ฮอร์โมน เซมา คืออะไร

เซมา เป็นประเภทของตัวรับ agonist glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 GLP-1 เป็นฮอร์โมนที่ผลิตตามธรรมชาติในลำไส้และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ทำงานโดยเลียนแบบผลกระทบของ GLP-1 ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินและลดการผลิตกลูโคสในตับ ฉีดเข้าใต้ผิวหนังสัปดาห์ละครั้ง ทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับผู้ป่วยจำนวนมาก

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเซมาลูไทด์สามารถนำไปสู่การปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยผู้ป่วยจำนวนมากประสบกับการลดระดับ HbA1c ซึ่งเป็นการวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉลี่ยเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2

นอกจากประโยชน์ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย การทดลองทางคลินิกได้แสดงให้เห็นถึงการลดความเสี่ยงของเหตุการณ์หัวใจและหลอดเลือดที่สำคัญ รวมถึงอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยที่ใช้ยา

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่า สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นเดียวกับยาอื่นๆ ผลข้างเคียงที่พบบ่อย ได้แก่ คลื่นไส้ ท้องร่วง และอาเจียน ซึ่งมักจะหายไปหลังจากการรักษาไม่กี่สัปดาห์ มีรายงานผลข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้น เช่น ตับอ่อนอักเสบ แต่ก็พบได้ยาก

ขั้นตอนการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนักหรือที่เรียกว่าปากกาสลายไขมันเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในกระบวนการเครื่องสำอางเพื่อลดไขมันในบริเวณเฉพาะของร่างกาย ในการใช้ปากกา ผู้ประกอบวิชาชีพจะใช้ปลายปากกากับพื้นที่เป้าหมายและเปิดใช้งานอุปกรณ์ ซึ่งจะปล่อยพลังงานออกมาเพื่อสลายเซลล์ไขมัน

ขั้นตอนพื้นฐานในการใช้ปากกาลดน้ำหนักมีดังนี้
1) ทำความสะอาดบริเวณที่ทำการรักษาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ
2) ระบุพื้นที่เป้าหมายสำหรับการรักษาและทำเครื่องหมายด้วยปากกาหรือดินสอ
3) ใช้ยาชาเฉพาะที่ในบริเวณนั้นเพื่อลดความรู้สึกไม่สบายในระหว่างขั้นตอน
4) วางปากกาสลายไขมันบนพื้นที่เป้าหมายและเปิดใช้งาน
5) เคลื่อนปากกาช้าๆ เป็นวงกลมหรือกลับไปกลับมา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายทั้งหมด ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งขึ้นอยู่กับขอบเขตของการลดไขมันที่ต้องการ

โปรดทราบว่าเฉพาะแพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ถึงจะสามารถแนะนำการใช้ปากกาลดน้ำหนักได้อย่างถูกหลักและปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม : วิธีการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

เลิกใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วโยโย่ไหม

“โยโย่เอฟเฟ็กต์” สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเลิกใช้ปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งมักเป็นผลจากการกลับไปใช้พฤติกรรมเดิมๆ หรือการกลับไปรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดวงจรของการลดน้ำหนักและเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้นคุณควรใช้ช่วงเวลาที่กำลังใช้ปากกาลดน้ำหนักในการลดบริโภคอาหารที่เกินความจำเป็น ให้ร่างกายคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารแต่พอดี คุณก็จะไม่มีทางกลับอ้วนอีกแน่นอน

โยโย่เอฟเฟ็กต์พบได้บ่อยในผู้ที่รับประทานอาหารแบบเร่งด่วน ลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน หรืออาหารตามแฟชั่นที่รับประกันว่าจะลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ได้ให้แนวทางที่ยั่งยืนในระยะยาวในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

เพื่อหลีกเลี่ยงโยโย่เอฟเฟ็กต์ สิ่งสำคัญคือต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพและค่อยๆ เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่รักษาได้ง่าย ซึ่งอาจรวมถึงการรับประทานอาหารที่สมดุล การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องอดทนและไม่คาดหวังผลลัพธ์ในทันที เนื่องจากการลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างยั่งยืนมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม : โยโย่เอฟเฟคคืออะไร

ข้อควรระวังของปากกาลดน้ำหนัก

ไม่ควรใช้โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพ มีข้อห้ามหลายประการในการใช้ปากกาลดน้ำหนัก ได้แก่ :

1) การตั้งครรภ์: ไม่ควรใช้ยาเหล่านี้ในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากยังไม่มีการสร้างความปลอดภัย
2) ประวัติส่วนตัวหรือประวัติครอบครัวเกี่ยวกับตับอ่อนอักเสบ: บุคคลที่มีประวัติตับอ่อนอักเสบไม่ควรใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้
3) มีปัญหาเกี่ยวกับไต : ยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับไต และความเสี่ยงจะสูงขึ้นในผู้ที่มีภาวะไตวายรุนแรง
4) การด้อยค่าของตับอย่างรุนแรง: ไม่ควรใช้ยาเหล่านี้ในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับอย่างรุนแรง
5) ความไวต่อ GLP-1 receptor agonists: ผู้ที่แพ้ GLP-1 receptor agonists ไม่ควรใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้
6) มะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิดไขกระดูกที่มีมาก่อน: ผู้ที่มีประวัติมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิดไขกระดูกไม่ควรใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้

สิ่งสำคัญคือต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาทั้งหมดที่คุณกำลังใช้อยู่และอาการทางการแพทย์ใดๆ ที่มีอยู่ก่อนเริ่มใช้ปากกาลดน้ำหนัก แพทย์ของคุณจะช่วยตัดสินว่ายาเหล่านี้ปลอดภัยและเหมาะสมกับคุณหรือไม่

ผลข้างเคียงผู้ที่มีอาการแพ้

ยาลดน้ำหนักแบบปากกา อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของยาเหล่านี้ ได้แก่ :

1) คลื่นไส้:บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้หลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจรุนแรงเล็กน้อยถึงรุนแรง
2) ท้องร่วง:บางคนอาจมีอาการท้องเสียหลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้
3) การอาเจียน:การอาเจียนอาจเกิดขึ้นหลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้ แม้ว่าผลข้างเคียงนี้จะพบได้น้อยกว่า
4) ปวดท้อง:บางคนอาจมีอาการปวดท้องหรือไม่สบายหลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้
5) ปวดหัว:อาการปวดหัวเป็นผลข้างเคียงทั่วไปของปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้ และอาจมีความรุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลาง
6) อาการท้องผูก:อาการท้องผูกอาจเกิดขึ้นในบางคนหลังจากใช้ปากกาลดน้ำหนักเหล่านี้

สรุปว่าปากกาลดน้ำหนักคืออะไร

โดยสรุปแล้ว ปากกาลดน้ำหนักสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ไม่ควรยึดถือเป็นวิธีแก้ปัญหาเพียงอย่างเดียวสำหรับการลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้น้ำหนักลดลงในระยะยาวและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และเช่นเคย สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับบุคลากรทางการแพทย์ก่อนที่จะเริ่มสูตรการลดน้ำหนักใหม่ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและเหมาะสมกับคุณ

หากใครสนใจเรียนเชิญที่ DRC Clinic หมอหนูปอนด์ยินดีให้คำปรึกษา

Weight Loss Pen ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร

Weight Loss Pen ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร
Weight Loss Pen ปากกาลดน้ำหนักคืออะไร
error: Content is protected !!
Scroll to Top